Gạo đen và những lợi ích về sức khỏe

Tư vấn mua hàng: 0254.3826.922

Gạo đen và những lợi ích về sức khỏe
Gạo đen và những lợi ích về sức khỏe

      Để chọn được một loại gạo ngon đã khó nhưng nay nó còn phải đảm bảo là gạo sạch và phải tốt cho sức khỏe. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu đó mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho chúng ta một giống gạo quý mà mọi người hay gọi với cái tên là gạo đen. Gạo đen trong tiếng Hán Việt còn được gọi là huyền mễ, huyền là màu đen và mễ là gạo. Còn riêng với Việt Nam thì gọi loại gạo này là nếp than hay nếp cẩm. Thành phần dinh dưởng của gạo đen cao gấp 4 lần so với gạo thường. Đặc biệt , huyền mễ còn có nhiều công dụng ngừa bệnh và chửa bệnh rất tốt cho sức khỏe con người.

Đặc điểm của gạo đen

      Gạo đen được trồng ở một số vùng ở châu Á và thường được gọi là một "siêu thực phẩm" có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bình thường gạo có màu đen, nhưng khi nấu chín sẽ chuyển sang màu đỏ tía hoặc tím. Hàm lượng chất xơ và mùi vị của gạo đen cũng giống như gạo nâu. 

 

 

 

Gạo đen và những lợi ích về sức khỏe.

Những lợi ích từ gạo đen

      Trong số các loại gạo thì có năm loại gạo tốt nhất hay còn được gọi là ngũ mễ , năm loại gạo này bao gồm gạo đen, gạo kê, gạo nếp, gạo tẻ và gạo lứt. Trong năm loại gạo này loại gạo ngon nhất và tốt cho sức khỏe nhất là gạo đen. Sau đây là một số lợi ích về sức khỏe mà gạo đen mang lại.

Giàu chất oxy hóa

      Màu đen của gạo đen là do sự hiện diện của anthocyanins, đây là chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại chống lại nhiều bệnh. Anthocyanin cũng có mặt trong những quả tối màu, chẳng hạn như quả việt quất và mâm xôi. Nó có thể giúp giảm nguy cơ đau tim bằng cách ngăn chặn sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

     Chất chống oxy hóa còn trung hòa những thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do có ảnh hưởng đến các tế bào và mô của cơ thể và giúp ngăn ngừa một số dạng ung thư. Anthocyanins là các chất chống oxy hóa hiệu quả nhất trong số các chất chống oxy hóa. Nó thậm chí còn hỗ trợ trong việc giảm mức cholesterol trong máu. Hàm lượng anthocyanin trong gạo đen cao hơn so với quả việt quất và mâm xôi.

Giàu Vitamin E

      Chỉ với loại gạo sạch, đặc biệt là gạo đen không bị ngâm hoặc nhiểm các chất hóa học thì công dụng mới đạt được tốt nhất. Trong gạo đen giàu Vitamin E nên đây là điều tuyệt vời giúp cho mọi người có thể làm trẻ hóa làn da của mình , đặc biệt là các chị em phụ nữ .

Giàu chất xơ

      Trong gạo đen có lượng đường thấp và giàu chất sơ. Chất sơ có tác dụng giúp bạn no lâu vì thời gian tiêu hóa chúng sẽ chậm hơn, giúp bạn lâu đói và ăn ít hơn bình thường. Vì vậy những bạn có nhu cầu giảm cân thì nên thường xuyên sử dụng gạo đen , sẽ rất hữu hiệu.

Giàu chất sắt

      Gạo đen cũng là một nguồn giàu chất sắt - một thành phần thiết yếu của hemoglobin. Hemoglobin là một phân tử oxy trong các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ làm tăng khả năng máu vận chuyển oxy đến các tế bào khác nhau và các mô của cơ thể. Thiếu hụt sắt trong cơ thể sẽ gây thiếu máu, một bệnh có dấu hiệu đặc trưng là ốm yêu và mệt mỏi.

      Thật là tuyệt vời với những ích lợi mà gạo đen mang lại phải không nào. Nhưng để có thể phát huy tính năng cũng như cảm giác ngon miệng thì bạn nên chọn loại gạo ngon, gạo sạch không có chứa các thành phần hóa học. Có như vậy thì mới phát huy tới cực điểm công dụng của loại gạo đen kì diệu này.

Ngày đăng: 07/05/2024 02:09 PM

Copyright © 2024 Nhà máy xay xát lúa gạo Sáng Design by Blueweb

  • Đang online: 4 |
  • Hôm nay: 68 |
  • Tổng truy cập: 18107
0
Zalo
Hotline